Cách triển khai Buzz Marketing thu hút sự chú ý hiệu quả nhất

Trước khi ra mắt sản phẩm mới hay sự kiện nào đó thì sự đón nhận của công chúng luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Lúc này, việc triển khai chiến dịch buzz marketing sẽ giúp tạo nên làn sóng lan truyền mạnh mẽ trước ngày ra mắt, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm buzz marketing là gì?

Buzz Marketing được coi là một dạng của tiếp thị truyền miệng – Word Of Mouth Marketing ( Hay còn được biết đến với tên gọi là Marketing lan truyền).

Khái niệm buzz marketing là gì?
Khái niệm buzz marketing là gì?

Buzz là hành động kích hoạt cộng đồng lan truyền trên diện rộng, các hành động đó có thể là tạo một quảng cáo, một khẩu hiệu, một biểu tượng, một cụm từ,… hoặc bất kỳ một hoạt động nào đó khiến mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của bạn và sẵn sàng chia sẻ đến những người khác.

2. Những loại Buzz Marketing phổ biến nhất hiện nay

2.1. Buzz Marketing Taboo – Điều cấm kỵ 

Thông thường, những chủ đề gây tranh cãi sẽ dễ dàng khiến mọi người phản ứng và đưa ra ý kiến tranh luận. Do đó đây là một trong những cách hiệu quả cho chiến dịch buzz marketing cho doanh nghiệp.

Buzz Marketing Taboo - Điều cấm kỵ
Buzz Marketing Taboo – Điều cấm kỵ

Khi đó, mọi người thường chia ra những phe ý kiến khác nhau về một vấn đề nhạy cảm hay những chủ đề hiếm khi được nhắc đến, tạo nên một làn sóng lan truyền mạnh mẽ giúp doanh nghiệp được phổ biến rộng rãi hơn.

2.2. Unusual – Buzz Marketing theo chuyện bất thường

Những gì bất thường thì hay kích thích sự tò mò, do đó đây cũng là cách rất thường xuyên được sử dụng trong các chiến dịch Buzz Marketing.

Những thứ bất thường có thể là một thứ gì đó mới mẻ, chưa bao giờ được công bố hoặc là những thay thế và cải tiến tốt hơn những cái cũ. Lưu ý rằng, bất thường ở đây không mang ý nghĩa tiêu cực mà là những yếu tố không thường thấy có thể tạo được sự chú ý ngay từ lần đầu tiên xuất hiện.

2.3. Buzz Remarkable – Thu hút sự chú ý

Buzz Marketing dạng Remarkable là khi thương hiệu triển khai một việc gì đó mà trước giờ họ chưa từng làm cho khách hàng của mình.

Hình thức này thường được triển khai dựa vào sự hài lòng của khách hàng, thương hiệu đánh vào tâm lý muốn lắng nghe những câu chuyện có liên quan mật thiết với họ.

Một câu chuyện về thương hiệu được kể qua lời của những vị khách đặc biệt như người nổi tiếng sẽ giúp thu hút sự chú ý của dư luận một cách hiệu quả.

2.4. Buzz Marketing Outrageous – Sự táo bạo

Những sự việc mang tính giật gân hay táo bạo luôn khiến người ta cảm thấy bất ngờ và choáng ngợp. Dù các sự việc này theo hướng tiêu cực hay tích cực thì cũng đều dễ dàng trở thành làn sóng lan truyền mạnh mẽ.

Buzz Marketing Outrageous – Sự táo bạo
Buzz Marketing Outrageous – Sự táo bạo

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được loại hình buzz này khi thương hiệu nào đó muốn thực hiện hoạt động truyền thông cho sản phẩm hay sự kiện sắp tới của họ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mọi chuyện bị vượt qua tầm kiểm soát và thương hiệu đã phải nhận về những phản ứng không mấy tích cực từ phía dư luận.

2.5. Hilarious – Buzz Marketing hài hước

Hilarious là hình thức truyền thông thu hút sự chú ý của công chúng bằng tiếng cười của họ. Việc sử dụng những yếu tố gây cười trong Buzz marketing khá phổ biến và hiệu quả vì ai ai cũng thích những thứ mang lại niềm vui.

Hilarious – Buzz Marketing hài hước
Hilarious – Buzz Marketing hài hước

Tuy nhiên, cũng không hiếm những chiến dịch marketing xây dựng theo những yếu tố hài hước nhưng bị phản tác dụng vì quá chán hoặc mang tính xúc phạm.

2.6. Buzz Secret – Sự lan truyền bí mật

Hình thức cuối cùng trong buzz marketing là secret – dựa vào sự bí mật để gây chú ý với công chúng, kích thích sự tò mò của họ.

Buzz Secret – Sự lan truyền bí mật
Buzz Secret – Sự lan truyền bí mật

Bạn có thể thực hiện buzz secret bằng cách cung cấp những gợi ý xoay quanh một vấn đề nào đó rất lớn sắp xảy ra là có thể dễ dàng tạo lên một là “Sóng” truyền thông rất lớn.

Hình thức này cũng là cách tạo tâm lý sợ bỏ lỡ – Fear Of Missing Out, kéo mọi người vào vòng xoay thảo luận xung quanh một bí mật nào đó sắp được bật mí. 

3. Cách triển khai Buzz Marketing thu hút sự chú ý hiệu quả nhất

3.1. Hiểu về khán giả của bạn để tạo buzz phù hợp

Hiểu rõ về đối tượng mục tiêu là bước quan trọng nhất trong tất cả các chiến dịch marketing chứ không riêng gì với buzz. Chỉ khi bạn nhắm đúng đối tượng mục tiêu mà triển khai kế hoạch thì chiến dịch mới thành công được.

Hiểu về khán giả của bạn để tạo buzz phù hợp
Hiểu về khán giả của bạn để tạo buzz phù hợp

Đặc biệt đối với hình thức marketing phụ thuộc chủ yếu vào phản ứng và lời truyền của khán giả thì việc nằm lòng tâm tư của họ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Ví dụ như với các hình thức buzz kể trên , bạn phải biết được đối tượng của mình quan tâm đến vấn đề gì thì mới có thể “ Gãi đúng chỗ ngứa”, khiến mọi người có thể cười, có thể tò mò, có thể bị cuốn vào những câu chuyện của bạn.

3.2. Buzz marketing nên nói về con người hơn là nói về sản phẩm

Con người, cụ thể là đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới cần là trung tâm của chiến dịch buzz marketing hơn là sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của bạn.

Đương nhiên mục đích cuối cùng của chiến dịch vẫn là để hướng tới sản phẩm/ dịch vụ sắp ra mắt với hy vọng nhận được sự hưởng ứng của khán giả. 

Nhưng khán giả mới chính là người tạo ra làn sóng lan truyền, vì vậy trước tiên hãy đặt họ làm trung tâm của con sóng bằng cách tập trung vào nhu cầu, sở thích, suy nghĩ hay thói quen của họ.

3.3. Buzz marketing hiệu quả qua hợp tác với influencers

Buzz marketing hiệu quả qua hợp tác với influencers
Buzz marketing hiệu quả qua hợp tác với influencers

Các nền tảng mạng xã hội là nơi mà một chủ đề nào đó có thể trở nên viral chỉ sau 1 đêm. Những người có sức ảnh hưởng ( Influencers) sẽ là nguồn lan truyền vào tạo sóng một cách hiệu quả cho chiến dịch buzz.

3.4. Tạo hiệu ứng kết nối hiệu quả cho chiến dịch buzz

Hiệu ứng kết nối được xuất hiện khi một sản phẩm trở nên có giá trị và ngày càng có nhiều người sử dụng nó.

Việc mọi người truyền tai nhau mức độ hài lòng đối với một sản phẩm và khuyến khích những người khác sử dụng là một thành công rất lớn trong chiến dịch buzz marketing.

Điều này có thể xảy ra khi buzz tung ra và có thể đáp ứng được yêu cầu và sự mong chờ của khách hàng.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những cách triển khai chiến dịch Buzz marketing hiệu quả nhất mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm buzz, cũng như biết cách lên kế hoạch cho chiến dịch lan truyền hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo những dịch vụ về social media và marketing nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template