“Vén màn" các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Bất cứ một kế hoạch nào cũng không thể đạt được mục tiêu 100% như dự đoán bởi chúng còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing của một doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Amai Agency khám phá ngay qua bài này nhé!

1.Các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Để liệt kê ra các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing thì có lẽ sẽ rất nhiều, nhưng sau rất nhiều bài nghiên cứu các chuyên gia trong ngành đã chỉ ra những yếu tố vĩ mô sau ảnh hưởng đến chiến lược marketing của doanh nghiệp.

1.1. Môi trường văn hóa xã hội

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chiến lược marketing đó là môi trường văn hoá – xã hội. Môi trường này bao gồm các giá trị, niềm tin, phong tục tập quán, lối sống,… của xã hội. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu, sở thích, hành vi mua sắm của khách hàng. 

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing
Văn hoá – một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Ví dụ, sự gia tăng của xu hướng sống xanh, thân thiện với môi trường đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường.

1.2. Môi trường về chính trị, pháp luật

Nhân tố tiếp theo trong danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing đó là chính trị và pháp luật. Chính trị, pháp luật bao gồm các quy định, luật lệ của chính phủ. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chẳng hạn như quy định về thuế, quy định về bảo vệ môi trường,… 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing hiệu quả
Môi trường chính trị – pháp luật ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Các yếu tố thuộc môi trường này sẽ chi phối mạnh mẽ sự hình thành cơ hội liên quan đến thương mại cũng như khả năng thực hiện mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Phân tích  yếu tố môi trường chính trị, pháp luật giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với những điều thay đổi có lợi hoặc bất lợi của điều kiện chính trị cũng như mức độ hoàn thiện và thực thi pháp luật trong nền kinh tế.

Ví dụ, việc Chính phủ Việt Nam ban hành các quy định về bảo vệ môi trường đã buộc các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

1.3. Môi trường kinh tế

Liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing của doanh nghiệp

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing khá lớn đó là yếu tố kinh tế. Yếu tố này bao gồm các chỉ số kinh tế như GDP, lạm phát, lãi suất,… Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của khách hàng. Ví dụ, trong thời kỳ kinh tế suy thoái, khách hàng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

1.4. Môi trường công nghệ

Công nghệ cũng là một trong những yếu tố tác động đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống bao gồm cả marketing. Công nghệ ở đây bao gồm sự phát triển của các công nghệ mới. Các yếu tố này có thể thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp, chẳng hạn như việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing chuyên nghiệp
Công nghệ – một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Ví dụ, sự phát triển của thương mại điện tử đã thay đổi cách thức mua sắm của khách hàng, điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược marketing của mình để phù hợp với xu hướng này.

1.5. Yếu tố về địa lý và sinh thái

Chiến lược marketing còn bị ảnh hưởng bởi môi trường địa lý, sinh thái. Yếu tố này có thể là khí hậu, địa hình,…Chúng tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chẳng hạn như việc lựa chọn địa điểm đặt nhà máy, kho bãi. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing tối ưu
Yếu tố địa lý cũng ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Ví dụ, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cần phải lựa chọn địa điểm đặt nhà máy ở những nơi có khí hậu thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

2.Các yếu tố vi mô ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Môi trường vi mô là tập hợp các yếu tố bên trong doanh nghiệp, các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing bao gồm:

2.1. Khách hàng ảnh hưởng đến chiến lược marketing của doanh nghiệp

Khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động marketing của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn thành công cần hiểu rõ nhu cầu, mong muốn, hành vi của khách hàng để đưa ra những chiến lược marketing phù hợp.

Theo nghiên cứu của Forbes, 73% khách hàng sẽ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty cho người khác sau khi có trải nghiệm khách hàng tích cực. Điều này cho thấy rằng các doanh nghiệp có thể tận dụng trải nghiệm khách hàng tích cực để thu hút khách hàng mới.

Các công ty dẫn đầu về trải nghiệm khách hàng có hiệu suất vượt trội hơn 80% so với những công ty khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing như thế nào
Khách hàng tác động đến chiến lược marketing của doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing về khía cạnh khách hàng bao gồm nhu cầu, sở thích, hành vi mua sắm,… của khách hàng. Các yếu tố này là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiến lược marketing của doanh nghiệp. Bạn cần xác định được khách hàng mục tiêu, xây dựng thông điệp marketing, lựa chọn kênh marketing, xây dựng nội dung để có thể tiếp cận nhanh nhất với khách hàng. 

2.2. Các nhà cung cấp ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Những yếu tố như giá cả, chất lượng, thời gian giao hàng,… của nhà cung cấp sẽ tác động khá lớn đến hiệu quả marketing. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing sẽ tác động đến chi phí sản xuất và giá bán sản phẩm của doanh nghiệp.

Chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, và do đó, có thể ảnh hưởng đến khả năng thành công của chiến lược marketing.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing là gì
Nhà cung cấp tác động đến chiến lược marketing

Dễ hiểu hơn, nếu nhà cung cấp không thể cung ứng đủ hàng hóa hoặc dịch vụ, doanh nghiệp có thể không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và do đó, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến lược marketing.

Nếu giá cả của nhà cung cấp quá cao, doanh nghiệp có thể phải tăng giá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, điều này có thể làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và do đó, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến lược marketing.

Ví dụ như: Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách hàng trực tuyến có thể phải sử dụng dịch vụ hosting từ một nhà cung cấp. Nếu dịch vụ hosting của nhà cung cấp không ổn định, trang web của doanh nghiệp có thể bị gián đoạn, điều này có thể khiến khách hàng thất vọng và có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

2.3. Yếu tố về đối thủ cạnh tranh

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing doanh nghiệp đó là các đối thủ cạnh tranh. Các yếu tố như giá cả, sản phẩm, kênh phân phối,… của đối thủ cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến thị phần và doanh số bán hàng của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần nghiên cứu xem đối thủ cạnh tranh đang cung cấp những sản phẩm/dịch vụ gì, có điểm mạnh, điểm yếu gì. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược sản phẩm/dịch vụ phù hợp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cạnh tranh hiệu quả với đối thủ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing mới nhất
Đối thủ cạnh tranh là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing

Bạn cần xác định giá bán sản phẩm/dịch vụ của mình so với giá bán của đối thủ cạnh tranh. Nếu giá bán của doanh nghiệp cao hơn đối thủ, doanh nghiệp cần có những yếu tố khác để tạo lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như chất lượng sản phẩm/dịch vụ, dịch vụ khách hàng,…

2.4. Yếu tố về trung gian marketing

Trung gian marketing là những cá nhân, tổ chức tham gia vào các hoạt động kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến tay khách hàng. Chính vì vậy, yếu tố về trung gian marketing có ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing cần biết
Trung gian marketing cũng tác động đến chiến lược marketing

Các yếu tố như đại lý, nhà phân phối có thể ảnh hưởng đến việc phân phối sản phẩm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải lựa chọn các trung gian marketing phù hợp để đảm bảo sản phẩm được phân phối đến tay khách hàng một cách hiệu quả.

Trung gian marketing cũng có thể giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Bằng cách trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị, trung gian marketing có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

3. Lời kết

Có thể thấy rằng, các yếu tố vi mô và vĩ mô ảnh hưởng đến chiến lược marketing của doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau. Do đó doanh nghiệp cần phải phân tích kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing để xây dựng chiến lược marketing phù hợp với tình hình thực tế của mình. Mỗi ngày, amaiagency.com đều cập nhật những kiến thức bổ ích về marketing, chính vì vậy hãy truy cập thường xuyên vào trang web bạn nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template