Xây Dựng Chiến Lược Content Marketing thu hút triệu khách hàng

Xây dựng chiến lược content marketing không còn là một công việc mới đối với người đang làm trong ngành truyền thông và marketing. Vậy làm như thế nào để xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Hiểu về khái niệm chiến lược Content Marketing 

Content Marketing được hiểu một cách đơn giản là quá trình mà doanh nghiệp xây dựng nội dung chất lượng, có tính nhất quán trong một thời gian dài với mục đích tiếp cận, kết nối,  duy trì mối quan hệ với khách hàng mục tiêu hay là một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Mục đích của Content Marketing đó chính là thu hút, thúc đẩy khách hàng quan tâm, yêu thích và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Xây dựng chiến lược content marketing
Hiểu rõ hơn về khái niệm chiến lược Content Marketing là gì? – Xây dựng chiến lược Content Marketing

Vì thế, chiến lược Content Marketing được hiểu là kế hoạch, lộ trình triển khai nội dung từ việc bắt đầu lên ý tưởng, triển khai, quản trị để nâng cao khả năng giữ chân khách hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Chiến lược Content Marketing sẽ đề cập và nhấn mạnh tới mục tiêu, tầm nhìn, phong cách diễn đạt hay là phương thức quản trị…

2. Các bước thực hiện xây dựng chiến lược Content Marketing

2.1. Thiết lập mục tiêu xây dựng chiến lược Content Marketing

Bước đầu tiên khi thực hiện xây dựng chiến lược Content Marketing đó chính là phải xác định được mục tiêu mà doanh nghiệp sẽ triển khai là gì, làm thế nào để biết việc triển khai đã thành công hay thất bại,…

Xây dựng chiến lược content marketing
Thiết lập được mục tiêu xây dựng chiến lược Content Marketing

Thông thường thì mục tiêu của một tổ chức khi sử dụng Content Marketing sẽ liên quan tới việc gia tăng doanh số bán hàng, nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng lòng trung thành của khách hàng hoặc hỗ trợ giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. 

Những mục tiêu này thường sẽ không cố định và có thể thay đổi theo thời gian dựa theo nhu cầu hay từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

2.2. Xác định mục tiêu khách hàng mục tiêu cho chiến lược

Một chiến lược Content Marketing thành công đó chính là phải hướng tới đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, việc phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu thường cần phải có thời gian nghiên cứu, khảo sát, thu thập ý kiến của khách hàng để từ đó tìm ra đặc điểm chung, những yếu tố nhắm mục tiêu để hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình.

Xây dựng chiến lược content marketing
Xác định được mục tiêu khách hàng cho chiến lược – Xây dựng chiến lược Content Marketing

Trong bước này, để xác định được khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả, bạn cần có được các thông tin như nghề nghiệp, vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thu nhập, tính cách,…  Để có những thông tin này, doanh nghiệp cần phải tiến hành các nghiên cứu, khảo sát hay sử dụng những nền tảng mạng xã hội…

2.3. Nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Xây dựng chiến lược content marketing
Nghiên cứu, phân tích các đối thủ cạnh tranh – Xây dựng chiến lược Content Marketing

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp chính là cơ hội để doanh nghiệp xem xét về các ý tưởng nội dung mà mình triển khai có bị sao chép, đánh cắp hay không. Ngoài ra, dựa vào việc phân tích chiến lược của đối thủ, doanh nghiệp cũng sẽ hiểu được rõ hơn về thị trường, những yếu tố ảnh hưởng tới chiến lược cũng như tâm lý của khách hàng.

2.4. Đánh giá nội dung đã được triển khai

Xây dựng chiến lược content marketing
Đánh giá những nội dung đã được triển khai trong chiến lược – Xây dựng chiến lược Content Marketing

Sau khi đã nghiên cứu, phân tích được mục tiêu, khách hàng, đối thủ, bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược Content Marketing đó là doanh nghiệp cần phải đánh giá lại những chiến lược nội dung mà doanh nghiệp đã triển khai để xác định lại tính khả thi, chi phí, nguồn lực,  mức độ thành công của dự án để từ đó có phương án chỉnh sửa, thay đổi và tối ưu.

2.5. Vạch ra chiến lược xây dựng

Xây dựng chiến lược content marketing
Vạch ra chiến lược xây dựng Content Marketing – Xây dựng chiến lược Content Marketing

Các bước phía trên là quá trình nghiên cứu và tìm hiểu để tạo thành một chiến lược Content Marketing hiệu quả. Nhưng nếu như bạn không vạch ra chiến lược xây dựng thì sẽ thật khó khăn để hình dung ra được các việc cần phải làm tiếp theo.

2.6. Lập kế hoạch xây dựng nội dung so với nguồn lực có

Lập kế hoạch xây dựng nội dung so với nguồn lực có là một quá trình quan trọng đảm bảo rằng những hoạt động xây dựng nội dung được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

Xây dựng chiến lược content marketing
Lập kế hoạch xây dựng nội dung so với nguồn lực đã có

Quá trình này sẽ bao gồm việc xác định mục tiêu và đối tượng mục tiêu, phân tích nguồn lực, xác định các kênh phân phối, tạo lập lịch trình nội dung.

2.7. Lựa chọn hình thức đăng tải nội dung

Một chiến lược Content Marketing có thể sẽ được triển khai theo nhiều hình thức khác nhau và trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu, lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn hình thức triển khai sao cho khả năng tiếp cận, thu hút khách hàng được nâng cao.

Xây dựng chiến lược content marketing
Lựa chọn hình thức để đăng tải nội dung – Xây dựng chiến lược content marketing

Một vài hình thức đăng tải nội dung cơ mà bản mà bạn có tham khảo như: nội dung dạng Blogs, nội dung dạng Ebooks (sách điện tử), nội dung dạng Infographics và nội dung dạng video.

2.8. Theo dõi và đánh giá chiến lược Content Marketing

Xây dựng chiến lược content marketing
Theo dõi, đánh giá chiến lược Content Marketing – xây dựng chiến lược content marketing

Đây chính là bước cuối cùng trong xây dựng chiến lược Content Marketing, doanh nghiệp cần phải triển khai và đo lường hiệu quả về độ hiệu quả mà chiến dịch mang lại để từ đó có sự thay đổi, bổ sung hoặc nâng cấp để làm sao đạt kết quả tốt nhất cho tổ chức.

3. Lợi ích xây dựng chiến lược Content Marketing cho doanh nghiệp

 • Tăng nhận thức về thương hiệu: Nội dung chất lượng giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong mắt khách hàng. Khi khách hàng biết đến và tin tưởng thương hiệu của bạn, họ có nhiều khả năng trở thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng: Nội dung chất lượng giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng mới. Khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn, nội dung chất lượng của bạn sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về những gì bạn cung cấp và khiến họ quan tâm hơn đến việc tìm hiểu thêm.
Xây dựng chiến lược content marketing
Lợi ích khi thực hiện xây dựng chiến lược Content Marketing
 • Thúc đẩy chuyển đổi: Nội dung chất lượng giúp doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi, chẳng hạn như bán hàng, đăng ký bản tin hoặc tải xuống tài liệu. Khi khách hàng tiềm năng đã được thu hút bởi nội dung của bạn, họ có nhiều khả năng thực hiện hành động sau khi đọc nội dung.

Trên đây là hướng dẫn cách xây dựng chiến lược Content Marketing thu hút triệu khách hàng. Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết là hữu ích đối với bạn. Hãy truy cập ngay vào trang web amaiagency.com để được tư vấn nếu như vẫn còn có điều thắc mắc nhé.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template