Bí quyết học viết content Chuẩn Seo giúp bạn thành thạo sau 7 ngày

“Content chuẩn seo” là cụm từ mà chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều trên các trang tuyển dụng hay các trang truyền thông marketing. Đối với những ai đã có kinh nghiệm viết lách về mảng nội dung này thì đây là một điều không quá khó. Tuy nhiên đối với newbie thì  lại là cả một “chân trời mới”. Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách học viết content chuẩn seo hiệu quả nhất!

1. Content chuẩn seo là gì?

Google hay các công cụ tìm kiếm khác đều có “quy tắc kiểm định” riêng của chúng. Mỗi ngày hàng nghìn bài viết mới ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau được up lên nền tảng này. Một bài viết được Google ưu ái lựa chọn đưa lên trang nhất sẽ cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. Bài viết cần phải hữu ích, có mật độ từ khoá phù hợp, độ dài tiêu đề hợp lý và rất nhiều các điều kiện khác nữa. 

Bài viết content chuẩn seo là gì?
Bài viết content chuẩn seo là gì?

Chính vì lý do đó mà ngày càng nhiều người tìm hiểu cách học viết content chuẩn seo. Nếu chỉ tập trung vào việc làm cho bài viết thân thiện với Google thì nó sẽ trở nên khô khan và cứng nhắc, trong khi nếu không chứa từ khóa trong bài viết, Google sẽ không hiểu được nội dung và không đưa bài viết của bạn lên trang kết quả tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng, một bài viết theo chuẩn SEO là một bài viết mang lại giá trị cao cho người đọc, không chỉ là việc tối ưu SEO mà thôi. Cuối cùng, Google ra đời để phục vụ người tìm kiếm, vì vậy Google ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn nội dung để hiển thị ở vị trí cao nhất, thường ưu tiên những bài viết hữu ích cho người đọc. Học viết content chuẩn seo không phải là việc bạn chỉ chú trọng vào mặt kỹ thuật và cần phải có chất văn riêng cho mình.

2. Tại sao cần phải viết content chuẩn seo cho website?

Viết nội dung chuẩn SEO cho website là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến. Nếu bạn học viết content chuẩn seo, bạn có thể đem lại những điều tuyệt vời dưới đây cho website của mình:

Tăng khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm: SEO (Search Engine Optimization) giúp tăng cường khả năng xuất hiện của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, và nhiều công cụ khác. Việc viết nội dung tối ưu cho SEO giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, giúp thu hút lượng lớn người dùng tiềm năng.

Học viết content chuẩn seo mang lại những lợi ích gì
Học viết content chuẩn seo mang lại những lợi ích gì

Tăng lượng truy cập và tương tác: Khi website xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, khả năng được nhấp vào và truy cập của người dùng tăng cao. Viết nội dung chuẩn SEO giúp tăng cường lượt truy cập và tương tác của người dùng trên website của bạn.

Tăng khả năng chia sẻ trên mạng xã hội: Nội dung chuẩn SEO thường chứa các từ khóa và thông tin hữu ích. Khi người dùng tìm thấy nội dung hữu ích và chất lượng trên website của bạn, họ có xu hướng chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội. Điều này giúp tăng khả năng lan truyền và nhận diện thương hiệu của bạn.

Học viết content chuẩn seo có khó không? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé,

3. Hướng dẫn cách học viết content chuẩn seo dễ hiểu nhất

Để có thể thành thạo về cách viết content chuẩn seo, ngay từ ban đầu bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá để đảm bảo bài viết đi đúng hướng. 

Học viết content chuẩn seo cần đặc biệt quan tâm đến từ khoá. Bởi đối với các nền tảng tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc khách hàng sẽ search keyword để tìm đến những thông tin họ cần.

Nghiên cứu từ khoá để học viết content chuẩn seo
Nghiên cứu từ khoá để học viết content chuẩn seo

Bước 2: Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và thu hút khách hàng

Chọn chủ đề bài viết phù hợp
Chọn chủ đề bài viết phù hợp

Sau khi đã tìm ra từ khoá có lượng tìm kiếm nhiều liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực của bạn việc tiếp theo cần làm là hình dung ra chủ đề mà mình định viết. Đây là một bước quan trong khi mới học viết content chuẩn seo.

Ví dụ với 1 key word là “kem chống nắng” bạn sẽ có rất nhiều hướng đi khác nhau cho một từ khoá. Có thể là biết bài giới thiệu top kem chống nắng xịn nhất hoặc cũng có thể viết theo hướng “Cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da”. 

Học viết content chuẩn seo muốn hiệu quả bạn nên thử sức với nhiều dạng bài khác nhau để test tư duy lập luận.

Bước 3: Lên outline cho bài viết 

Đây là bước mà bạn sẽ vạch ra những thông tin chính mà bạn muốn truyền tải qua từng mục tiêu đề (hay còn gọi là heading). Cũng giống như khi bạn viết một bài văn nghị luận xã hội hay bài văn cảm nhận tác phẩm bạn đều phải lên dàn ý chi tiết cho mình.

Outline - yếu tố quan trọng với người mới học viết content chuẩn seo
Outline – yếu tố quan trọng với người mới học viết content chuẩn seo

Đặc biệt đối với những bạn mới theo học viết content chuẩn seo thì cần phải lên outline chuẩn chỉnh giúp định hướng tư duy bài viết một cách rõ ràng. Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng theo dõi, nắm bắt được những thông tin quan trọng và cũng giúp bài viết của bạn tránh đi lạc hướng.

Bước 4: Tiến hành viết bài dựa trên outline đã có

Bạn sẽ bắt đầu với từng phần một theo đúng thứ tự dàn bài đã vạch ra trước đó. Bài viết cần đảm bảo mang đến những thông tin hữu ích cho người đọc, số lượng từ cần được đảm bảo. 

Tiến hành viết bài theo outline đã có
Tiến hành viết bài theo outline đã có

Không nên sử dụng văn nói, mỗi đoạn văn chỉ nên dài tối đa 4 dòng và tiêu đề phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ liên quan.

Bước 5: Kiểm tra mật độ từ khoá và check đạo văn

Sau khi đã hoàn thiện một bài viết hoàn chỉnh, bạn tiến hành đọc lại một lần để kiểm tra lỗi chính tả, cách diễn đạt và cách trình bày. Đối với những bài viết có ảnh thì bạn cần tối ưu ảnh chuẩn theo kích thước mà alt tiêu chuẩn. 

Kiểm tra từ khoá và check đạo văn
Kiểm tra từ khoá và check đạo văn

Khi mới học viết content chuẩn seo bạn có thể chưa quen với việc phân bổ từ khóa. Kiểm tra mật độ từ khóa chính và mật độ từ khóa phụ vì nếu ít từ khóa thì bài viết của bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn lên top. Nhưng nếu bài viết nhồi nhét từ khóa thì sẽ bị Google đánh giá xấu.

4. Những lưu ý khi học viết content chuẩn seo

Một bài viết content chuẩn seo muốn chuẩn về mặt kỹ thuật, hay về mặt nội dung, đẹp về mặt hình thức thì cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Tiêu đề bài viết (thẻ H1) cần chứa từ khoá chính và độ dài không quá 70 ký tự. Nên đặt tiêu đề thu hút có những cụm từ gây ấn tượng mạnh với độc giả. Từ khóa chính nên đặt ở đầu của tiêu đề bài viết
 • Thẻ Meta của bài viết nên trình bày ngắn gọn từ 150-160 ký tự, đoạn mô tả phải chứa từ khoá chính
Học viết content chuẩn seo cần lưu ý điều gì
Học viết content chuẩn seo cần lưu ý điều gì
 • Tối ưu đường dẫn URL để đảm bảo đường link được hiển thị toàn bộ
 • Trong các thẻ H2 của bài viết nên chèn key chính hoặc key phụ để điểm seo được cao nhất có thể
 • Đoạn sapo của bài viết cần chứa từ khoá chính. Đây là điều bạn cần chú ý khi học viết content chuẩn seo.
 • Hình ảnh trong cùng một bài viết nên để chung một kích thước, chèn logo để tránh bị “ăn cắp chất xám”. Đặt tên ảnh không dấu và có dấu gạch nối ở giữa các từ. Alt ảnh phải chứa từ khoá chính.

Nếu bạn đang học viết content chuẩn seo và vẫn chưa thể nhớ hết được những lưu ý này thì bạn có thể tổng hợp chúng lại từ bài viết và ghi chép vào một cuốn sổ tay, một tờ giấy nhớ hoặc vào 1 file tài liệu. 

5. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn các bước chi tiết để bắt đầu học viết content chuẩn seo. Bạn nên kiên trì thực hiện và tuân thủ theo các lưu ý đã được giới thiệu trong bài viết trên để tạo ra những bài viết hay nhất, chất lượng nhất. Hãy thường xuyên truy cập vào website Amai Agency để đón đọc những chia sẻ thú vị khác về marketing nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template