AI Marketing: Xu hướng mới của ngành Marketing

Với sự phát triển không ngừng của AI, rất nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Trong đó, AI Marketing trở nên phổ biến hơn cả. Hãy cùng AMAI Agency tìm hiểu AI Marketing là gì và ứng dụng ra sao trong bài viết này nhé!

1. AI Marketing là gì?

Tìm hiểu AI Marketing là gì
Tìm hiểu AI Marketing là gì

AI Marketing (Artificial Intelligence Marketing) là việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu, thông tin chi tiết về khách hàng, dự đoán hành vi tiếp theo của họ và tự động ra quyết định ảnh hưởng đến các chiến dịch Marketing.  Điều này cho phép Marketers triển khai các chiến lược tiếp thị đến đúng đối tượng khách hàng một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, AI sẽ giúp tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư (ROI) cho nhiều hoạt động Marketing khác nhau. 

Một ứng dụng cụ thể của AI Marketing là Spotify. Nhờ khả năng phân tích dữ liệu và hiểu sâu về sở thích của người dùng, Spotify có thể quảng cáo sản phẩm âm nhạc mới, sự kiện liên quan hoặc cả các sản phẩm khác dựa trên cá nhân hóa thông tin, tạo ra một cách thức AI Marketing hiệu quả hơn và phù hợp với từng người dùng cụ thể.

2. Những lợi ích vượt trội của AI Marketing

Tác động của trí tuệ nhân tạo đến Digital Marketing là vô cùng nổi bật. Theo khảo sát, có đến 76% khách hàng kỳ vọng rằng các doanh nghiệp sẽ hiểu và đáp ứng đúng những nhu cầu, mong đợi của họ. AI Marketing cho phép Marketers thu thập một lượng dữ liệu lớn từ các chiến dịch quảng cáo và truyền thông trên mạng xã hội, email hay Website một cách nhanh chóng. Đây là lý do vì sao việc sử dụng AI Marketing lại rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là tại Việt Nam.

Những lợi ích vượt trội của AI Marketing
Những lợi ích vượt trội của AI Marketing
 • Đưa ra quyết định thông minh và nhanh chóng hơn: Khả năng xử lý dữ liệu của AI nhanh hơn nhiều so với con người, đồng thời đảm bảo tính chính xác và bảo mật dữ liệu cao. Điều này cho phép doanh nghiệp tập trung vào phát triển các chiến lược và sáng tạo, trong khi các công cụ hỗ trợ AI Marketing giúp thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả.
 • Hỗ trợ các hoạt động Marketing Automation: Dữ liệu là yếu tố quan trọng, nhưng quan trọng hơn là biến dữ liệu thành thông tin chi tiết có khả năng thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Nói cách khác, tốc độ thực hiện và triển khai các nhiệm vụ Marketing là yếu tố then chốt mà AI Marketing có thể mang lại cho doanh nghiệp.
 • Khả năng cá nhân hóa cao: Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng AI để cá nhân hóa Website, email, bài đăng trên mạng xã hội và nhiều loại nội dung khác để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Cùng với đó, AI cũng đem đến một giải pháp đáng kinh ngạc trong việc đề xuất sản phẩm, từ đó nâng cao tính cá nhân hóa trong trải nghiệm của khách hàng.
 • Tăng trưởng ROI: Bằng việc áp dụng AI Marketing, Marketers có thể phân tích, dự đoán và tùy chỉnh hành trình khách hàng chính xác hơn. Điều này cung cấp khả năng thiết lập các điều chỉnh riêng biệt cho từng khách hàng, từ đó tối ưu hóa ROI trong mỗi cuộc gặp gỡ hoặc tiếp xúc với họ một cách hiệu quả.
 • Tiết kiệm ngân sách: AI sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành những công việc lặp đi lặp lại, từ đó rút ngắn thời gian mà nhân viên dành cho các nhiệm vụ này và giảm sai sót xuống mức thấp nhất. Chi phí chi trả cho việc thuê nhân viên cũng giảm đi đáng kể mà vẫn tận dụng được những tài năng sẵn có để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hơn.

3. AI Marketing được ứng dụng vào thực tế như thế nào?

AI Marketing được ứng dụng vào thực tế như thế nào?
AI Marketing được ứng dụng vào thực tế như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong các chiến dịch Marketing để cá nhân hóa, phân tích dự đoán, sáng tạo nội dung, thông tin cạnh tranh (competitive intelligence), social media marketing, quảng cáo, và nhiều lĩnh vực khác.

Việc sử dụng AI Marketing nghe có vẻ đáng sợ với nhiều người do quan niệm sai lầm nhưng khá phổ biến rằng AI có thể thay thế con người và thậm chí là mối đe dọa đối với chúng ta. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách có đạo đức và sáng tạo, AI có thể nâng cao nỗ lực Marketing của bạn, cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian. Sau đây là ba ví dụ tuyệt vời về ứng dụng của AI Marketing bạn có thể tham khảo:

3.1 Nutella sử dụng AI để thiết kế bao bì sản phẩm

Ứng dụng AI Marketing tại Nutella
Ứng dụng AI Marketing tại Nutella

Trong nỗ lực để làm cho sản phẩm của mình nổi bật và tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng, Nutella đã quyết định sử dụng AI để tạo ra bao bì độc đáo. Họ giao nhiệm vụ này cho Ogilvy Italia, một Agency chuyên về xây dựng thương hiệu. Ogilvy Italia đã tận dụng AI cùng với hàng loạt mẫu để thiết kế hơn 7 triệu nhãn sản phẩm Nutella Unica có biểu cảm độc đáo, phản ánh văn hóa và tinh thần người Ý. 

Khi Nutella Unica ra mắt thị trường, 7 triệu lọ sản phẩm được sản xuất đã bán hết sạch, thể hiện sự thành công rực rỡ của ứng dụng AI Marketing vào dự án này.

3.2 Volkswagen dự đoán quyết định mua hàng bằng AI

Ứng dụng AI Marketing tại Volkswagen 
Ứng dụng AI Marketing tại Volkswagen 

Bạn có thể đã nghe nói Volkswagen tự động hóa các phương tiện của mình, nhưng bạn đã từng nghe hãng này đang tự động hóa các quyết định mua quảng cáo chưa? Thay vì dựa vào các phân tích cá nhân từ các Agency quảng cáo, Volkswagen đã tin tưởng vào dữ liệu và AI để đưa ra quyết định chi tiêu tiền quảng cáo một cách hiệu quả hơn. Kết quả là họ có thể đầu tư ít hơn vào các chiến dịch quảng cáo mà vẫn tăng doanh số bán hàng.

Nhờ việc dự báo chính xác hơn về quyết định mua hàng, Volkswagen đã giảm được chi phí ẩn mà các Agency đã ước tính. Không chỉ thế, doanh số bán hàng tại các đại lý của Volkswagen cũng tăng lên đến 20%.

3.3 FARFETCH ứng dụng AI để tăng tiếng nói thương hiệu

Ứng dụng AI Marketing tại FARFETCH 
Ứng dụng AI Marketing tại FARFETCH 

Trong lĩnh vực bán lẻ thời trang cao cấp, FARFETCH đã tận dụng AI Marketing để tối ưu hóa xây dựng thương hiệu và tương tác với hàng triệu người dùng.

Thương hiệu đã hợp tác với công cụ tạo nội dung có khả năng kiểm soát và tối ưu hóa thương hiệu, Phrasee. Khi sử dụng công nghệ này, FARFETCH đã thử nghiệm các phong cách, âm điệu, từ ngữ và cụm từ mới để tìm ra ngôn ngữ hiệu quả nhất để kết nối với khách hàng. Công ty đã tích hợp chiến lược này vào các chiến dịch email marketing của họ.

Kết quả của việc áp dụng AI Marketing này cực kỳ ấn tượng. Tỷ lệ nhấp chuột trung bình tăng 38%, và tỷ lệ mở trung bình tăng 31% trong các chiến dịch kích hoạt qua email. FARFETCH đã thành công trong việc tạo ra một tiếng nói thương hiệu độc đáo và duy trì tính nhất quán của mình.

4. Lời kết 

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn nắm được những thông tin tổng quan về AI Marketing. Và thông qua các ví dụ thực tế, bạn đã học được cách các thương hiệu lớn nhất như Nutella, Volkswagen, v.v., đang giành chiến thắng trong chiến lược tiếp thị bằng trí tuệ nhân tạo. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết mới của amaiagency.com để trang bị thêm nhiều kiến thức Marketing bổ ích khác nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template